พิธีถวายสังฆทาน 323 วัด ครั้งที่ 169 :: Dhammakaya Foundation & Wat Phra Dhammakaya : World Peace through Inner Peace using Meditation Practice  

 

พิธีถวายสังฆทาน 323 วัด ครั้งที่ 169

สังฆทาน 323 วัด ครั้งที่ 169

วันที่ 25 พฤษภาคม  พ.ศ.2567 วัดพระธรรมกายจัดพิธีถวายสังฆทานแด่คณะสงฆ์ 323 วัด พิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศลแด่ผู้วายชนม์จากเหตุการณ์ความไม่สงบ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ (ปัตตานี ยะลา นราธิวาส และ 4 อำเภอในจังหวัดสงขลา) ปีที่ 20 ครั้งที่ 169 และพิธีมอบกองทุนหนุนแรงใจช่วยครูใต้ ปีที่ 17 ครั้งที่ 134 จำนวน  122 กองทุน ณ วัดบุณณาราม (วัดโคกงู) อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส
พิธีในครั้งนี้ ได้รับความเมตตาจาก พระเดชพระคุณพระโสภณคุณาธาร เจ้าคณะจังหวัดนราธิวาส เจ้าอาวาสวัดทองดีประชาราม เป็นประธานสงฆ์ และได้รับเกียรติจาก ดร.สุชาติ ถาวระ ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พร้อมทั้งถ่ายทอดสดออนไลน์ทาง www.zoom.com ,www.gbnus.com โดยมีพุทธศาสนิกชนทั้งในและต่างประเทศร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก

ภาคเช้าเป็นพิธีตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่คณะสงฆ์ ส่วนในภาคสายเป็นพิธีมอบกองทุนหนุนแรงใจช่วยครูใต้ ปีที่ 17  ครั้งที่ 134 พิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศลแด่ผู้วายชนม์อันเนื่องมาจากเหตุการณ์ความไม่สงบ พิธีถวายสังฆทานแด่คณะสงฆ์ 323 วัด 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ปีที่ 20 ครั้งที่ 169 ต่อด้วย พระภาวนาธรรมวิเทศ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายและผู้แทนกัลยาณมิตรทั่วโลก กล่าวความในใจ เปิดวีดีโอประมวลภาพทบทวนงานฟื้นฟูศีลธรรมโลก และมอบเครื่องอุปโภคบริโภค แก่ทหารตำรวจ

พระโสภณคุณาธาร เจ้าคณะจังหวัดนราธิวาส เจ้าอาวาสวัดทองดีประชาราม กล่าวตอนหนึ่ง ความว่า “การทำบุญตักบาตรถวายสังฆทานนั้นก็เป็นการค้ำจุนอุปถัมภ์แด่พระสงฆ์ในพื้นที่เสี่ยงภัย ซึ่งยาวนานกว่า 20 ปีแล้ว พระสงฆ์ในพื้นที่อยู่ด้วยความอดทน ความลำบาก จากเหตุการณ์ดังกล่าว ความปลอดภัยของพระสงฆ์นั้นมีไม่มากต้องอยู่ด้วยความระมัดระวัง การเป็นบิณฑบาตบางท้องที่สามารถบิณฑบาตได้ แต่บางท้องที่ไม่สามารถบิณฑบาตได้ เสี่ยงต่ออันตรายกับชีวิต การจัดบิณฑบาตและถวายสังฆทานแด่พระสงฆ์ครั้งนี้จึงเป็นขวัญ เป็นกำลังใจแก่คณะสงฆ์ในพื้นที่เสี่ยงภัย”

ครูฉัตรพร หมานจันทร์ คุณครูโรงเรียนอนุบาลบ้านสมถวิล อำเภอตากใบ กล่าวว่า “วันนี้รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสเป็นตัวแทนคุณครูภาคใต้ มากล่าวแสดงความรู้สึกในโครงการกองทุนหนุนแรงใจช่วยครูใต้ รู้สึกปราบปลื้มและขอขอบพระคุณวัดพระธรรมกาย หลวงพ่อธัมมชโย ที่ได้มีโครงการองทุนหนุนแรงใจช่วยครูใต้ เป็นปีที่ 20 ครั้งที่ 169 และจัดมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีขวัญและกำลังใจต่อคุณครูทุกท่านที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย ที่ได้มอบทุนเพื่อเป็นแรงใจ มูลค่าในตัวเงินอาจจะไม่ได้มีมาก แต่เป็นคุณค่าทางจิตใจ ที่ทำให้คุณครูที่ปฏิบัติหน้าที่ รู้สึกดีใจที่ยังมีอีกหลายท่านที่เห็น และเข้าใจคณะครูที่ทำงานในพื้นที่เสี่ยงภัย ที่มีหน้าที่อบรมสั่งสอนศิษย์ให้เป็นคนดีของประเทศชาติ

อนึ่ง พิธีถวายสังฆทานแด่คณะสงฆ์ 323 วัด 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จัดขึ้นโดยวัดพระธรรมกาย มูลนิธิธรรมกาย ร่วมกับพุทธบริษัท วัตถุประสงค์เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา รักษาแสงธรรมไม่ให้ดับสูญไปจากดินแดนภาคใต้ พร้อมกับสร้างขวัญและกำลังใจแก่พุทธศาสนิกชนในพื้นที่ให้เข้มแข็งขึ้น จัดครั้งแรกเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน พ.ศ.2548 ณ วัดมุจลินทวาปีวิหาร จังหวัดปัตตานี ปัจจุบันจัดติดต่อกันเป็นปีที่ 20 ครั้งที่ 169 และจัดอย่างต่อเนื่องจนกว่าเหตุการณ์จะสงบ ส่วนกองทุนหนุนแรงใจช่วยครูใต้ มอบแล้วกว่า 40,000 กองทุน ข้าวสารอาหารแห้งมอบช่วยเหลือพระสงฆ์เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ครู และประชาชน ในพื้นที่เสี่ยงภัยกว่า 6,000 ตัน
 

บทความอื่นๆในหมวดนี้